torsdag 2 juni 2011

My Sourdough Story : Grekiskt lantbröd.

My Sourdough Story : Grekiskt lantbröd.
เวลาวันหยุดทีไร สามีจะตื่นแต่เช้าเพื่อออกไปซื้อขนมปังใหม่ๆสดๆมาให้ภรรยาและลูกๆทาน เมื่อตอนมาอยู่สวีเด็นใหม่ๆจะไม่ชอบกินเลยเจ้าหนมปังฝรั่งเนี่ย เพราะมันทั้งเปลือกแข็ง เนื้อเหนียว และก็ต้องออกแรงเคี้ยวด้วยอิอิ แต่พออยู่ทานไป ความเป็นฝาหรั่งซึมเข้าสายเลือด ฮ่าๆ เกิดอาการกระแดะ ชอบกินมันขึ้นมาเฉยเลย.
เจ้ากนมปัง Sourdough ไม่เคยเข้ามาอยู่ในbakinglist เลยจริงๆ เพราะเป็นคนที่ขี้เกียจรอ ไม่รู้จะอะไรนักหนากะแค่ทำขนมปังต้องหมักข้ามคืน เลยไม่เคยคิดที่จะทำ จนวันนึงเห็นน้องๆเค้าฮืตกัน ไอเราก็ชอบเกาะกระแส เลยคิดว่า ลองซักตั้งมันก็ไม่น่าจะผิดอะไร ก็เลยเป็นจุดเรื่มต้นของ My Sourdough Story.
Sourdough หรือ Surdeg ในภาษาสวีดิช วันนี้เอาสูตร Sourdough ของ Leila Lindholm มาฝากกันคะ เห็นหลายๆคนทำกันอย่างสนุกสนานเลยอยากลองบ้าง ทานกระแสความแรงไม่ใหว อิอิ จริงๆแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา บล็อกเกอร์สวีดิชเค้าฮิตกันมากคะ แต่เราเองไม่รู้เรื่องรู้ราวกะชาวบ้านเค้า เลยคิดว่า ซื้อกินดีกว่า… จะทำทำไมให้มันยุ่ง อิอิ วันนี้เริ่มทำวันแรก ก็ต้องคอยดูจะเป็น Sourdough เหมือนชาวบ้านเค้าหรือเปล่า อิอิ มาเริ่มกันที่ Sourdough starter กันก่อนเลยคะ.

Surdeg av vete....Leila Lindholm
By Sana made by love
สูตรจ้ะ ปรมาณ 1 ลิตร
วันที่ 1
2 dl น้ำอุ่น
2 ½ dl หรือราว 150 กรัม แป้งอเนกประสงค์
1 ชต น้ำผึ้ง
- จับทุกอย่างมารวมกัน ผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน แล้วนำไปใส่ในโถแก้ว
- ปิดปากโถด้วยพลาสติกแร๊ป ทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง 2 คืน
วันที่ 3
1 dl น้ำอุ่น
1 ½ dl หรือราวๆ 85 กรัม แป้งอเนกประสงค์
- เติมน้ำและแป้งในโถแก้วที่เราหมักไว้ ผสมให้เข้ากัน แร๊ปอีกครั้ง ทิ้งไว้อุณหภูมิห้องอีก 1 คืน
วันที่ 4
1 dl น้ำอุ่น
1 ½ dl หรือราวๆ 85 กรัม แป้งอเนกประสงค์
- เติมน้ำและแป้งในโถแก้วที่เราหมักไว้ ผสมให้เข้ากัน แร๊ปอีกครั้ง ทิ้งไว้อุณหภูมิห้องอีก 1 คืน
*น้ำ 1 dl : 80 g
* แป้งอเนกประสงค์ 1 dl : 60 g

หลังจากที่ได้ Sourdough starter ก็ถึงเวลานวดขนมปังกันแล้วหล่ะ วันนี้เอาแบบเบาะๆก่อนแล้วกันกับ Greek bread. Greek bread เป้นซาวด์โดว์เบรดที่ทำง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เปลือกกรอบ ไม่หนามาก รสของขนมปังจะเค็มนิด หวานหน่อยๆ ไม่เปรี้ยวมากอย่างที่คิดคะ เพราะจะแค่อมเปรี้ยวเท่านั้นตามสไตล์ของขนมปัง ซาวโดว์ ถ้าใครที่ชื่นชอบความเหนียวนุ่มของขนมปังประเภทนี้ ยาอยากให้ลองดูกันคะ เชื่อว่าต้องเป็นที่ถูกอกถูกใจของใครต่อใครแน่นอน ยี่ห้อ Leila Lindholm เป็นประกัน ไม่อร่อยชีไม่เอามาลงในหนังสือหรอกคะ อิอิ
ตอนที่ขนมปังอยู่ในเตาอบ กลิ่น Sourdough ลอยมาเตะจมูก ทำให้เราสามารภเดารสชาดของขนมปังได้ไม่ยากเลยหล่ะ จริงๆแล้ว ก็ทำไปครึ่งสูตรเอง เพราะคิดว่า น่าจะอบออกมาได้ขนาดพอประมาณ ทานได้หมดภายในวันหรือสองวัน แต่ขอบอกว่าคิดผิดถนัดเลย เพราะอบเสร็จแล้วได้หนมปังก้อนเบ้อเร่อเลย ฮ่าๆ อยากรู้ว่าจะใหญ่ขนาดใหนก็ลองกันเลยนะคะ.

Grekiskt lantbröd
The recipe comes from Leila Lindholm

30g ยีสต์สด
8 dl น้ำอุ่น
2 1 / 2 ชต เกลือ
6 dl ซาวโดว์
2 tbsp golden syrup
20 dl แป้งอเนกประสงค์

ละลายยีสต์ในน้ำอุ่น เติมเกลือ และไซรัป.
ค่อยๆเติมแป้งลงไป แล้วนวดด้วยเครื่องความเร็วกลาง ประมาณ 15 นาที จะได้โดว์ที่เนียนนุ่ม และเป็นมันวาว ขึงแล้วจะเห็นรอยนิ้วมือด้านหลังของแป้ง
เสร็จแล้วก็คลุมผ้าพักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง ให้แป้งขึ้นประมาณสองเท่า
พอพักโดว์ได้ที่แล้ว กดๆนวดๆโดว์เพื่อไล่ลมออก
ปั้นหรือรวบโดว์เป็นก้อนกลม ๆ วางบนถาดอบ โรยแป้งนิดหน่อย แล้วคลุมด้วยผ้า พักไว้ในที่อุ่นอีก 1½ ชม.
วอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 250 C°.
เมื่อพักโดว์จนได้ที่แล้ว นำมีดคม ๆ กรีดไปบนโดว์ 3 แนวทะแยงมุม 45 องศา.
นำถาดเล็กๆใส่น้ำประมาณ 1-2 dl วางไว้ด้านในเตาอบ (น้ำจะช่วยให้เปลือกขนมปังกรอบ).
ซักชิ้นนะคะ.....

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar