Raspberry&Pistachio Mini-Cakes.
การที่ได้นั่งจิบชาที่เราชอบสักแก้ว อ่านแมกกาซีนที่มีรูปสวยๆ กะขนมโฮมเมดฝีมือตัวเอง ภายใต้แสงแดดอ่อนๆของฤดูใบไม้ผลิ ช่างทำให้ฉันมีความสุขอะไรเล่นนี้. ฉันเชื่อเหลือเกินว่า หลายๆคนคงคิดเหมือนกับฉันเช่นกัน ขนมโฮมเมดฝีมือตัวเองเนี่ยอร่อยที่สุด จริงใหม.Raspberry&Pistachio Mini-Cakes อยู่ในbaking list นานแล้ว. ฉันตกหลุมรักขนมชิ้นน้อยๆชิ้นนี้มานานแล้วจริงๆ ตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นก็มีความรู้สึกประทับใจ เมื่อนานมาแล้ว ฉันอ่านบล็อกของ Cristina, from Buenos Aires to Paris แล้วฉันก็ปิ๊งกะขนมชิ้นนี้ของเธอเข้าอย่างจัง สีเขียวๆของขนมที่ตัดกับสีแดงของราสเบอรี่ ทำให้ขนมชิ้นนี้ น่ารัก และน่าหลงไหลเป็นที่สุด.
ฉันชอบกินถั่ว Pistachio มากๆ ซื้อทีไรต้องแย่งกินกับลูกสาวทุกครั้งเลย และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฉันทำขนมตัวนี้ ความหอม มัน อร่อยของถั่ว Pistachio ทำให้ขนมมีรสที่อร่อยมากเลยทีเดียว แล้วครีมที่เอามาบีบบนขนมก็เป็น French Buttercream ที่แสนจะอร่อย นุ่ม ละมุนลิ้น จะว่าไปก็อร่อยกว่าครีทที่ทำมาก่อนหน้านี้เยอะเลย คงเป็นเพราะในครีมมีไข่ทั้งฟองเป็นส่วนประกอบด้วยมั้ง อีกอย่าง ความลับของ crème au beurre au pistache หรือเรียกกันง่ายๆว่า pistachio butter cream ก็คือ pistachio essence
ที่ใส่ลงไปเพื่อทำให้ครีมมีกลิ่นของ pistachio มากยิ่งขึ้น.
สำหรับต้นฉบับ หรือออริจินอลสูตรนั้น ในบัตเตอร์ครีม เค้าจะใส่ pistachio paste ลงไปในครีม แต่ฉันไม่สามารถหามาได้ เลยทำแบบที่ฉันทำได้ ออกมาก็อร่อยเหมือนกัน และที่สำคัญที่สุด คือ ต้องกินให้ได้ทั้งสามเลเยอร์เลย นั่นคือ ตัวเค้ก ครีม และราสเบอรี่ อิอิ อร่อยจริงๆคะ อย่าลืมชาร้อนๆกลื่นที่ชอบสักถ้วยนะคะ จะทำให้อาฟเตอร์นูนทีของคุณยอดเยี่ยมที่สุดเลยคะ.
Raspberry&Pistachio Mini-Cakes.
Original recept from Cristina.
For the pistachio biscuit ( enough for 10 6cm-round mini-cakes)
* pistachios, 100gr / ถั่ว pistachios 100g
* butter, 200gr, at room temperature /เนย อุณหภูมิห้อง 200g
* all-purpose flour, 120gr / แป้งอเนกประสงค์ 120g
* sugar, 180gr /น้ำตาล 180g
* eggs, 4 / ไข่ไก่ 4 ฟอง
* orange flower water, 1 teaspoon
* raspberries, 400gr
* icing sugar
Put the pistachios and half the sugar in a food-processor. Give some pulses (not continuous) until the pistachios are finely chopped) Pre-heat your oven (150°C) In a stand-mixer, whisk the butter with the rest of the sugar. Then, fold in (while you continue whisking), the eggs, the flour, the orange flower water, and the pistachio/sugar mix. Butter a round cake mold (25cm) Bake for 35/40'. Let cool before removing from the mold.
นำถั่ว และน้ำตาลครึ่งหนึ่งไปปั่นให้ละเอียด อุ่นเตาืัที่ 150°C
ตีเนยกับน้ำตาลที่เหลือด้วยความเร็วสูงให้เนียน ลดความเร็วเติมไข่ แป้ง orange flower water และส่วนผสมของถั่วปั่น ตีให้เข้ากัน นำใส่พิมพ์ที่ทาเนย แล้วอบจนสุก.
"crème au beurre au pistache" (pistachio butter cream)
soft butter (room temperature), 250gr / เนยอุณหภูมิห้อง 250g
water, 50ml /น้ำ 50ml
sugar, 140ml /น้ำตาล 140ml
eggs, 2 /ไข่ไก่ 2 ฟอง
yolks,2 /ไข่แดง 2 ฟอง
pistachio essence, /1 teaspoon
- นำน้ำตาลและน้ำลงในหม้อ น้ำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิประมาณ 100°C, ให้เริ่มตีไข่ทั้งสองจนเปลี่ยนเป็นสีครีมเนียน
- เมื่อน้ำเชื่อมร้อนถึงอุณหภูมิประมาณ 118 องศา ปิดไฟแล้วค่อยๆรินน้ำเชื่อมลงไปในส่วนของไข่ ตีจนไข่ฟูและอุณหภูมิของไข่เริ่มลดลง ขั้นตอนนี้เราจะได้ "pâte à bombe" ต้องแน่ใจว่า อุณภูมิของไข่และเนยอยู่ในระดับเดียวกัน จากนั้นให้เริ่มใส่เนยทีละน้อย แล้วตีให้เข้ากัน ตีที่ความเร็วสูง จนเข้ากันดีและได้ครีมที่เนียน นุ่ม น่ากิน.
Bon apetit!!
บรรยายซะเคริ้มตามเลยค่ะพี่ยา...ดูจากรูปเเล้วคงอร่อยมากเเน่ๆ...
SvaraRaderaเดี๋ยวได้เครื่องทำขนมมาก่อนจะตีบัตเตอร์ครีมกระจายเลย.. ฮ่าๆๆ
เเต่เดี๋ยวต้องหาคนกินเพิ่ม เพราะเจ้าครีมเเต่งหน้าทั้งหลายนี่ไขมันทั้งน้าน...
ฮ่าๆ อย่าไปแคร์คะน้องษา ได้เครื่องมาเมื่อไหร่พี่จะคอยดูนะคะิ อย่างน้อยๆชิมทางสายตาก็ยังดี ฮ่าๆ
SvaraRaderaน่ารักมากๆเลยค่ะพี่ยา
SvaraRadera