söndag 30 oktober 2011

Chestnut pound cake...a touch of autumn in your sweet.

a touch of autumn in your sweet.
ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีแบบนี้จะเป็นช่วงที่เกาลัดเยอะมากๆ ส่วนตัวแล้วชอบกินเกาลัดเป็นที่สุด เวลาเข้าไปเอาของเข้าร้านในอีกเมืองเป็นต้องแวะซื้อเกาลัดที่เค้าต้มสุกแล้วแพคขายในถุงติดมือเป็นประจำ ประมาณว่าในตู้เก็บของจะต้องมีเกาลัดติดตู้อยู่เสมอ คราวนี้เป็นโชคดีของยาที่หาซื้อ Chestnut puree ได้ เลยทำให้ได้มีโอกาศทำขนมอร่อยๆกินคะ
ขนมที่ทำวันนี้ก็คือ Chestnut pound cake เป็นเค้กง่ายๆที่ใช้ทั้ง Chestnut puree และ เกาลัดแบบต้มที่ยาชอบซื้อกินเป็นประจำนั่นแหล่ะคะ เรียกได้ว่าทานขนมชิ้นนี้จะได้รสของเกาลัดทั้งในเนื้อเค้ก และจากตัวเกาลัดที่ยาใส่ไว้ในขนมด้วยคะ อีกอย่างเป็นการเปิดซิงพิมพ์โลฟชุดใหม่ที่สั่งตรงมาจากญี่ปุ่นด้วย ชอบมากๆคะพิมพ์อันนี้ ยาฝากพี่สาวฝจดีที่อยู่ญี่ปุ่นเป็นธุระจัดซื้อและจัดส่งมาให้คะ
ยาคิดว่าเค้กเกาลัดชิ้นนี้มีความน่ารักในตัวของเค้าเองคะ นอกจากจะอบในพิมพ์โลฟแบบสลิมแล้ว เวลาตัดแบ่งเป็นชิ้นๆแล้วจะเห็นเม็ดเกาลัดอยู่ตรงกลางด้วยคะ รสของเค้าไม่หวานมากคะ นุ่ม กำลังดี ตามสไตล์ขนมเค้กญี่ปุ่น อ้อ...ลืมบอกไปคะว่า สูตรเค้กอันนี้ยาเอามาจากเวปญี่ปุ่นคะ แต่เอามาดัดแปลงนิดหน่อย ตามความชอบของคนกินคะ
การทำเค้กเกาลัดแบบนี้ง่ายมากๆคะ รสก็อร่อยด้วย ยิ่งเอามากินในวันถัดไปยิ่งได้รสของเกาลัดในเนื้อเค้กมากกว่าเดิมด้วยคะ อีกอย่างนะคะยาต้องขอบคุณคุณปุ๊ก dailydeliciousที่จุดประกายความอยากกินเค้กเกาลัด และการเอาน้ำตาลทรายแดงมาใช้ในการทำเค้กเกาลัดอันนี้ด้วยคะ

Chestnut Pound Cake
ดัดแปลงสูตรจาก cookpad

เนยนิ่ม   100g
แป้งเค้ก  100g
ผงฟู 3 g
Marron paste 100g
น้ำตาลสีรำ 90g
ไข่ 2 ฟอง
เกาลัดต้มสุกตามชอบ


อุ่นเตาอบ 180 องศา กรุพิมพ์โลฟด้วยกระดาษรองอบ
ร่อนแป้งเค้กกับผงฟูเข้าด้วยกัน
แบ่งแป้งนิดหน่อยมาคลุกกับเกาลัดต้มสุกพักไว้
ตีเนยกับ Marron paste จนส่วนผสมเนียน เติมน้ำตาลตีต่อจนฟูเนียน
ใส่ไข่ทีละฟอง แล้วตีต่อให้เข้ากัน
เติมแป้งลงไป ใช้ไม้พายผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ครึ่งพิมพ์
เรียงเกาลัดที่คลุกแป้งไว้ก่อนหน้านี้ แล้วใส่แบทเทอร์ลงไปกลบส่วนของเกาลัด
นำไปอบ 45-50 นาที หหรือจนสุกเมื่อเอาไม้จิ้มลงในเนื้อเค้ก ลงไป แล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมา
สักชิ้นนะคะกับเครื่องดื่มร้อนๆที่คุณชื่นชอบ 

onsdag 19 oktober 2011

Pink cherry blossom roll cake….

Pink cherry blossom roll cake for a sweet October.
Look great and test good ประโยคนี้ถือเป็นคำนิยามสั้นๆที่ติดอยู่ในหัวสมองของยาตลอดเวลาที่ทำขนมเลยหล่ะคะ ยาเป็นคนที่ชอบทำขนมมากๆ ชอบตกแต่งขนมให้ดูดี สวยงามตลอด บางครั้งก็ออกมาดูดี แต่ก็มีบางทีที่ดูไม่ได้ แต่ก็นะว่างเมื่อไหร่เป็นต้องเปิดเตาอบทำขนมทุกครั้งที่มีเวลาว่างคะ
ดอก Sakura หรือที่ฝรั่งเค้าเรียกว่า cherry blossom เป็นดอกไม้ที่สวยงามน่ารักมากๆเลยทีเดียวคะ ยาชอบมากๆเลย เวลาหน้าร้อนทีไรเค้าจะบายสวยเต็มต้นเลยหล่ะคะ. ที่ญี่ปุ่นเค้าจะเอาดอกซากูระมาใช้ทั้งในอาหารหวานและอาหารคาว ยิ่งเวลาที่เอามาทำขนมนะ ยิ่งดูน่าหลงใหลและมีเสน่ห์เป็นอย่างมากเลยทีเดียวคะ. เมื่อนานมาแล้วยาเข้าไปอ่านบล็อคที่ชื่อ Evan's Kitchen Ramblings บล็อคเค้าสวยมากๆเลย ยาหล่ะชอบจริงๆคะบล็อคของเค้าเนี่ย รูปก็สวย เพลงก็เพราะ สูตรขนมน่ารักๆสวยๆเยอะเลย และที่สำคัญเค้าทำซากูระโรลเค้กด้วยคะ เห็นครั้งแรกติ่นเต้นมากๆ อยากทำตามมากๆแต่ก็นะ เราจะไปหาซากุระมาจากใหน ญี่ปุ่นกะสวีเด็นไม่ได้ใกล้กันสักหน่อยจะได้วิ่งไปเก็บดอกซากูระมาทำขนมได้ อิอิ
ยาโชคดีคะที่ได้รุ้จักกับพี่เต่า พี่สาวใจดีที่อาศัยอยู่ ณ เมืองเจแปน ยาเลยรบกวนพี่เค้าเป็นธุระจัดซื้อและจัดส่งมาให้ ทำให้ยาได้ทำซากูระโรลเค้กได้สมใจ อยากบอกว่ามีความสุขสุดๆคะที่ขนมที่เราฝันไว้ว่าวันนึงเราต้องทำให้ได้ ต่อไปนี้ยาก็จะมีซากูระเอาไว้ทำขนมสมใจแล้วหล่ะคะ อิอิ
โรลเค้กที่ยาทำครั้งนี้จะเป็นโรลสไตล์ญี่ปุ่นที่ไม่ใส่สารเสริมอะไรเลย จะฟูด้วยไข่ขาวคะ เป็นสปันจ์โรลที่จะแยกตีไข่ขาวกับไข่แดง โชคดีนะคะที่ทำสำเร็จ ตอนทำก็แอบลุ้นตัวโก่งเลยว่าจะรอดใหมเนี่ย คริๆ ตัวใส้เค้าจะอร่อยมากๆเลยคะ เพราะเป็นใส้ถั่วขาว Shiro-en mousseline ทำครั้งแรกก็ตกหลุมรักใส้ครีมถั่วขาวตัวนี้ขึ้นมาทันทันทีคะ รับรองต้องเป็นใส้โรลครั้งต่อๆไปแน่นอนคะ.
Pink cherry blossom roll cake….
original recept from Evan's Kitchen Ramblings
shiro-an mousseline filling:
เนยนุ่ม 80g
ไข่แดง 30 g
น้ำตาลทราย 30 g
แป้งเค้ก 15 g
นม 160 ml
วานิลลาผง ½ ชช
shiro-an - 60G


1 อุ่นเตาอบ 180 องศา นำดอกซากูระมาล้างเกลือออก แล้วแช่ไว้ในน้ำ 2 ชั่วโมง จากนั้นซับให้แห้ง แล้วโรย½ ส่วน บนถาดรองอบ
2 ตีไข่แดงและน้ำตาล 15 กรัมในชามที่วางบนหม้อที่มีน้ำเดือดนิดๆให้ฟูเนียน ละลายถั่วขาวกวนกับนมแล้วนำไปผสมกับส่วนของไข่แดง
3 ในชามอีกใบ ตีไข่ขาวและน้ำตาลทราย 75g จนตั้งยอดแข็ง แบ่งไข่ขาวออกเป็นสามส่วน แล้วค่อยๆตะล่อมไข่ขาวลงในส่วนของไข่แดง
4. ร่อนแป้งเค้กลงไปในส่วนผสมของไข่ ตะล่อมอย่างเบามือ จากนั้นเติมเนยละลายผสมให้เข้ากัน
5 เทส่วนผสมลงบนถาดอบ นำเข้าเตาอบ อบนาน 12 นาทีหรือจนสีทอง ปล่อยให้เย็นแล้วลอกเปลือกกระดาษอย่างระมัดระวัง แล้วม้วนพักไว้


Shiro-en mousseline fyllning:

ป็นขั้นตอนของการทำครีมถั่วขาว
- เริ่มโดย ผสมไข่แดง, ถั่วขาวกวน, น้ำตาล, แป้งเค้ก, นมและวานิลลาให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟ กวนเบาๆจนอุณหภูมิเป็น 84C ยกลงแล้วทิ้งไว้ให้เย็นบนอ่างน้ำน้ำแข็ง.
- ตีเนยจนฟูเนียน แล้วค่อยๆใส่ส่วนผสมข้างต้น จากนั้นตีให้เนียน ฟูแล้วนำมาปาดเค้กได้เลย โดยปาดบางๆ แล้วม้วนเค้ก นำเข้าตู้เย็นเพื่อให้ครีมเซตตัว ก่อนเสิร์ฟ 
Sweet...Sweet...
Sana made by love.